Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 17
  • Trong tuần: 272
  • Tất cả: 63379
Cách hay giáo dục trẻ vâng lời

Trên thực tế, trẻ em không hề muốn cha mẹ phải tức giận. Chẳng qua các bé hành động theo những gì mình thích, còn phụ huynh lại không hiểu trẻ đang nghĩ gì. Hãy thử các cách sau để bé không "bỏ ngoài tai" những lời nói của bạn.

1. Giữ bình tĩnh
Cũng giống như người lớn, trẻ thường có xu hướng không thích hoặc làm ngược lại mệnh lệnh hoặc những lời ép buộc. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải giữ bình tĩnh, sáng suốt trong cách "giao việc" cho con.


Hãy cho trẻ thêm chút thời gian khi muốn yêu cầu chúng làm điều gì. Thay vì nói : "Con đi tắm ngay đi" với thái độ cáu gắt, hãy nói: " Con vẽ thêm 5 phút nữa rồi đi tắm nhé" với thái độ ôn hòa, nhẹ nhàng. Đảm bảo trẻ sẽ ngoan ngoãn nghe lời.


2. Nhắc lại yêu cầu lần nữa

Trẻ thường hiếu động và ít tập trung vào làm một việc, nhiều lúc lơ đãng, không để ý điều bố mẹ yêu cầu. Do đó, đừng cáu giận khi nhắc thêm yêu cầu của bạn lần nữa.


3. Dùng trí tưởng tượng để giáo dục trẻ

Tâm hồn trẻ thơ vô cùng trong sáng, chúng thường mong muốn là một nhân vật nào đó trong câu chuyện cổ tích hoặc những bộ phim hoạt hình. Thay vì trực tiếp bắt trẻ nghe lời, nên gián tiếp thông qua những từ ngữ dỗ dàng yêu thương, gọi chúng bằng những nhân vật mà chúng yêu thích, đan xen tưởng tượng và thực tế. Trẻ sẽ vô cùng thích thú và vui vẻ nếu được "đảm nhận" vai trò của người mà chúng thích cũng như những việc mà "nhân vật" của trẻ được giao.


4. Lắng nghe trẻ nói

Khi trẻ muốn nói chuyện, kể cho cho bạn bất kỳ việc gì, bạn hãy lập tức ghi vào bộ nhớ. Chẳng hạn, trẻ thích được tặng món quà nào vào ngày sinh nhật, thích được bố mẹ đưa đi đâu... Một khi bố mẹ đã giữ lời hứa, trẻ sẽ theo đó mà ngoan ngoãn nghe lời.


5. Hạn chế trách móc, phê bình cay nghiệt

Không nên quá nghiêm khắc trách trẻ khi chúng làm không tốt việc được giao. Trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ làm chưa tốt. Tiếp đó cần động viên và khích lệ trẻ, để chúng cố gắng những lần sau. Tuyệt đối không chỉ trích, dùng từ ngữ cay nghiệt để mắng trẻ.


6. Lượng sức trẻ mà "giao việc"

Mỗi trẻ đều có những sở trường riêng, ép trẻ những điều quá sức sẽ khiến trẻ thêm áp lực, sợ hãi, thậm chí tủi thân vì không ai hiểu mình. Làm cha mẹ, cần quan sát tỉ mỉ và tổng thể điểm mạnh, yếu của con, từ đó giúp con phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn của bản thân. Trẻ sẽ ngoan ngoãn nghe lời khi thấy vui và thỏa mãn những mong muốn của mình.


7. Đừng quên khen khi trẻ làm tốt

"Thưởng phạt phân minh" cũng là một trong những nguyên tắc giáo dục trẻ ngoan hàng đầu. Có vậy lần sau trẻ mới có động lực mà cố gắng.

Bản quyền thuộc Trường Mầm non Hoa Cúc
Chịu trách nhiệm: Hiệu trưởng Đồng Thị Huệ
Điện thoại: 02713 887 339
Địa chỉ: Khu phố Phú Thanh - phường Tân Phú - TP Đồng Xoài - tỉnh Bình Phước.